Sunday, March 1, 2015

Có thể bị ê răng lúc ăn sau trám sâu răng?

vusonseo @ nguontinviet.com

Thưa bác sĩ, cháu bị sâu răng ở giữa 2 răng cửa phải làm thế nào để chữa hết ạ? Cháu nghe nói có thể trám được nhưng sau khi trám có bị răng nhạy cảm khi ăn không? Miếng trám có độ bền là bao lâu? Vết đen ở kẽ răng đó làm cháu mất tự tin khi giao tiếp. (N.V Tính, 17 tuổi – mytru…@gmail)


Bạn Tính thân mến, tâm lý chung của nhiều người là khi răng miệng trục trặc hết chịu nổi mới tìm tới nha sĩ chứ ít khi có khái niệm kiểm tra sức khỏe định kỳ. Do đó, nhiều khi gõ của nha sĩ thì răng đã bị lâm vào tình trạng bị sâu nặng, thậm chí lỗ sâu đã ăn vào khá lớn gây tổn thương đến tủy, buộc phải nhổ đi. Hoặc một số trường hợp đi đến nha sĩ với mục đích chỉ để tẩy trắng, cạo vôi răng, rồi mới vô tình được thông báo là “hàm ngọc” có hơi nhiều lỗ sâu, lúc này mới tiến hành trám răng.

Thực tế, khi đã bị sau rang, trám không phải là cách để chấm dứt sâu răng mà chỉ là khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng bằng chất liệu trám đặc biệt. Chất trám này không thể thay thế được men và ngà răng nên rất dễ bể và sứt nếu bệnh nhân vẫn có thói quen nhai thức ăn quá cứng.

Ngoài ra, răng sẽ bị tái phát sâu trở lại nếu không biết cách giữ gìn răng miệng sạch sẽ, hút thuốc lá, uống cà-phê nhiều. Đặc biệt, khi đã trám nhiều lần cùng một chỗ, lỗ sâu ngày càng to ra, cấu trúc răng cũng yếu dần… Nếu sâu nặng gây đau nhức thì phải điều trị tủy mất nhiều thời gian và đau đớn hơn. Nếu răng bị bể to không thể trám được thì phải nhổ đi, sau đó phải làm răng giả tốn kém hơn mà lực ăn nhai cũng yếu hơn răng thật.

Vì vậy, chỉ có biện pháp phòng ngừa cộng với việc vệ sinh răng miệng đúng cách mơi giảm được nguy cơ mắc sâu răng, nhất là với trẻ em vì còn răng sữa nên cần phải luôn được theo dõi. Trong đó, trám phòng ngừa các răng hàm cũng là một cách tránh những tác nhân gây sâu răng. Độ bền của miếng trám phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

– Thứ nhất là kích thước của lỗ sâu và miếng trám. Nếu lỗ sâu quá lớn khiến miếng trám lớn, phần răng thật còn lại không bao nhiêu nên không đủ mạnh để giữ miếng trám, khi đó nó sẽ dễ bị sút ra.

– Thứ hai là vị trí miếng trám, thường những miếng trám ở cổ răng, ở rìa cắn… thì dễ sút hơn do diện tích bám dính giữa miếng trám – mô răng thật không nhiều.

– Thứ ba là vệ sinh răng miệng của bạn, nếu bạn để răng sâu tái phát thì đương nhiên miếng trám sẽ bị sút ra ngay. Ngoài ra còn một số yếu tố phụ khác nữa có thể ảnh hưởng độ bền miếng trám.


Thân chào bạn! để biết thêm thông tin về các bệnh răng miệng như sau rang, ê buốt răng, cách chữa sâu răng hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm tại: psvietnam.com.vn


The post Có thể bị ê răng lúc ăn sau trám sâu răng? appeared first on WebRaoVat.com, đăng tin quảng cáo miễn phí.
Đăng ký: Bản tin Mua Bán

Nguồn tin Việt

0 comments:

Post a Comment

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Đọc Thêm

Tìm kiếm...

Translate

Thảo Mộc Garden