Saturday, January 3, 2015

Sự kiện thế giới mới, Tổng hợp tin thế giới

trankhoavna @ nguontinviet.com


Sự kiện thế giới mới, Tổng hợp tin thế giới ngày 25/12/2014. Chuyến bay MH17 của Malaysia gặp nạn khi bay qua miền đông Ukraine giữa tháng 7, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Kiev và Phương Tây cáo buộc Nga cung cấp máy phóng tên lửa đất đối không cho phiến quân miền đông, nhưng Moscow và phe ly khai đều phủ nhận liên quan.


Trung Quốc bắn chết ‘kẻ cực đoan’ định vượt biên sang Việt Nam


tin-the-gioi-32873332-3-.jpg


Truyền hình nhà nước Trung Quốc hôm qua cho biết một tên trong nhóm cố gắng đâm một cảnh sát nhưng bị hai nhân viên an ninh khác bắn chết, và nói thêm rằng tất cả những phần tử còn lại đã bị bắt giữ. Vụ việc xảy ra đêm 21/12 tại tỉnh Quảng Tây.


Theo Xinhua, do được mật báo rằng nhóm này cố gắng vượt biên vào Việt Nam, cảnh sát đã tập hợp lực lượng để theo dấu họ. Cả hai cơ quan truyền thông Trung Quốc đều không công bố “nhóm tôn giáo cực đoan” này đến từ đâu, nhưng một số ít người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương đã trốn sang các nước Đông Nam Á trong những năm gần đây.


Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn ở Tân Cương hai năm qua. Chính quyền Trung Quốc cho rằng các các chiến binh Hồi giáo, những người muốn thành lập một nhà nước độc lập gọi là Đông Turkestan, đứng sau những vụ việc này và Bắc Kinh đang tăng cường truy quét.


Một số người Duy Ngô Nhĩ đến Đông Nam Á được cho là đầu tiên vượt biên sang Lào hoặc Myanmar, sau đó đến Thái Lan và các nơi khác.


Các quan chức Trung Quốc ở Thái Lan đã xác định được nhiều người Duy Ngô Nhĩ trong số những nạn nhân được cảnh sát Thái Lan giải cứu khỏi một trại buôn người. Những người được xác nhận là người Trung Quốc sẽ được đưa về nước, một tờ báo nhà nước Trung Quốc hồi tháng trước cho biết. Cảnh sát Thái Lan nói với Reuters rằng khoảng 200 người được cứu hồi tháng ba có thể là người Duy Ngô Nhĩ.


Nga khẳng định phi công Ukraine liên quan đến MH17


tin-the-gioi-32873332-2-.jpg


Ủy ban Điều tra của Nga hôm nay xác nhận một nhân chứng, người làm việc tại sân bay ở thành phố Dnipropetrovsk, Ukraine, khai rằng ông ta thấy một chiếc máy bay cất cánh vào ngày 17/7 cùng với tên lửa không đối không, sau đó trở về mà không có chúng, theo AFP.


Ủy ban này cho rằng lời khai của người đàn ông nói trên “là bằng chứng quan trọng cho thấy quân đội Ukraine dính líu đến vụ tai nạn của chiếc Boeing 777″. Người này hiện chính thức là nhân chứng, có thể tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng.


Cơ quan chức năng Moscow công bố thông tin ngay sau khi tờ Komsomolskaya Pravda của Nga công khai bài phỏng vấn với “nhân chứng bí mật”, nói rằng ông ta làm việc ở sân bay vào ngày chiếc máy bay MH17 bị bắn hạ. Người đàn ông được ghi hình từ phía sau, nói ông ta thấy chiến đấu cơ Sukhoi-25 cất cánh với tên lửa không đối không, rồi quay lại sân bay mà không còn vũ khí này.


“Người điều khiển máy bay có thể phóng tên lửa vào chiếc Boeing do sợ hãi hoặc trả thù. Có thể anh ta nhầm MH17 với máy bay khác”, nhân chứng nói, nhận dạng phi công là Voloshin. Komsomolskaya Pravda cho hay nhân chứng tự đến văn phòng tờ báo nhưng không công bố danh tính vì gia đình ông ta vẫn ở Ukraine.


Chuyến bay MH17 của Malaysia gặp nạn khi bay qua miền đông Ukraine giữa tháng 7, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Kiev và Phương Tây cáo buộc Nga cung cấp máy phóng tên lửa đất đối không cho phiến quân miền đông, nhưng Moscow và phe ly khai đều phủ nhận liên quan.


Nhà chức trách Hà Lan đang dựng lại một phần chiếc máy bay để tiếp tục tìm ra lý do khiến chiếc máy bay gặp tai nạn. Các phát hiện ban đầu cho thấy máy bay nổ tung do tác động lớn từ bên ngoài. Nguyên nhân chiếc máy bay rơi chưa sáng tỏ cũng là một phần khiến cho quan hệ giữa Nga và Phương Tây căng thẳng suốt mấy tháng nay.


Nhật tái bầu ông Abe làm thủ tướng


tin-the-gioi-32873332-1-.jpg


Theo BBC, ông Abe đã giành được 328 phiếu ủng hộ và chỉ có 73 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tại hạ viện vào hôm nay.


Nội các Nhật đã đồng loạt từ chức vào sáng nay, chuẩn bị cho việc thượng viện xác nhận tái bổ nhiệm ông Abe làm thủ tướng. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đối tác liên minh Komeito đang nắm đa số ở cả hai viện.


Sau khi thượng viện xác nhận việc tái bổ nhiệm, ông Abe sẽ công bố nội các mới, với dự kiến thành phần sẽ không có nhiều thay đổi, ngoại trừ vị trí bộ trưởng quốc phòng.


Reuters dẫn lời chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cho hay ông Gen Nakatani, 57 tuổi, đã được chọn là tân bộ trưởng quốc phòng, thay cho ông Akinori Eto. Ông Nakatani từng là lãnh đạo quốc phòng dưới thời thủ tướng Koizumi và ủng hộ Nhật trang bị khả năng tấn công phủ đầu trong trường hợp đối mặt với một cuộc tấn công nhãn tiền.


Akinori Eto từ chối tại nhiệm sau khi vướng vào vụ bê bối quỹ chính trị hồi tháng 9, ngay sau cuộc cải tổ nội các gần đây nhất của ông Abe.


Cuộc bầu cử sớm hôm 14/12 được cho là cuộc trưng cầu dân ý đối với những cải cách kinh tế đầy khó khăn “Abenomics” mà ông Abe đưa ra nhằm chấm dứt giảm phát ở Nhật.


Nhật đã có sự tăng trưởng ngay sau khi Abe lên nắm quyền năm 2012 nhưng việc áp dụng mức thuế bán hàng cao hồi tháng 4 đã khiến tăng trưởng suy giảm. Nhật bước vào suy thoái kỹ thuật trong quý này. Ông Abe dự kiến hoãn tăng thuế bán hàng lần hai vốn được dự kiến bắt đầu vào năm 2015.


Sau khi LDP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào trung tuần tháng này, Thủ tướng Abe thừa nhận “vẫn còn nhiều người không cảm thấy các lợi ích” của chính sách kinh tế ông đưa ra nhưng cam kết một khi các chính sách được hiện thực hóa hoàn toàn, mọi chuyện sẽ thay đổi.


Ngoài kinh tế, ông Abe cũng cam kết sẽ theo đuổi chương trình nghị sự dân tộc chủ nghĩa, trong đó có nỗ lực thuyết phục những người còn hoài nghi về việc cần thiết phải xem xét lại hiến pháp hòa bình của Nhật.Chuyên đề Liên Quan:


Tin thế giới


The post Sự kiện thế giới mới, Tổng hợp tin thế giới appeared first on WebRaoVat.com, đăng tin quảng cáo miễn phí.
Đăng ký: Bản tin Mua Bán

Nguồn tin Việt

0 comments:

Post a Comment

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Đọc Thêm

Tìm kiếm...

Translate

Thảo Mộc Garden