Friday, March 6, 2015

Nguyên nhân, tác hại và cách phòng ngừa cao răng

vusonseo @ nguontinviet.com

Chào bác sĩ, cao răng nếu không lấy thường xuyên sẽ dẫn đến các bệnh về răng lợi, có đúng không, thưa bác sĩ? Có cách gì để không bị cao răng không. Bùi Thanh Tâm (Nghệ An)


Cao răng (hay vôi răng) là mảng bám (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô cộng thêm sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu) đã được vôi hóa bởi hợp chất muối canxi carbonat và calcium phosphate trong nước bọt.

Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để biến thành cao răng. Vì vậy, nếu chúng ta làm vệ sinh răng miệng kĩ và thường xuyên thì cao răng sẽ không còn cơ hội hình thành. Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu, gây mất thẩm mỹ.

Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi, viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, răng nhạy cảm khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng; gây ra viêm tủy ngược dòng. Chính vì những yếu tố này nên nha sĩ mới khuyến cáo cần phải lấy cao răng ít nhất 6 tháng/lần nếu bạn muốn có hàm răng đẹp, hơi thở thơm tho.

Trên thực tế, cao răng là nơi trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn và chúng sẵn sàng gây bệnh răng miệng, viêm hầu họng làm giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Cao răng lại hình thành rất nhanh, chỉ sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được loại bỏ, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, hình thành mảng bám.

Theo một nghiên cứu cho thấy: khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn. Điều đó có nghĩa là trong 1mg mảng bám chứa tới 1 tỉ vi khuẩn. Bạn cần chú ý rằng: lúc mảng bám còn mềm, chúng ta có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Trái lại, khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hóa bởi hợp chất muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm trong mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, xác tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh… thì mảng bám trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi gọi là cao răng hay vôi răng. Khi đó, chỉ có nha sĩ mới có thể lấy được cao răng bằng các dụng cụ chuyên khoa.

Lưu ý là đi khám răng ít nhất 6 tháng/lần để giải quyết những vấn đề về răng miệng mà bạn không thể tự làm sạch được như: làm sạch ở kẽ răng, ở mặt xa các răng hàm… Không nên đợi có cao răng mới đi lấy vì khi cao răng hình thành thì nó đã gây ra tổn thương và để lại hậu quả cho răng miệng.


Thân chào bạn! để biết thêm thông tin về các bệnh răng miệng như sâu răng, rang nhay cam, cách chữa sâu răng hiệu quả bạn có thể tham khảo thêm tại: psvietnam.com.vn


The post Nguyên nhân, tác hại và cách phòng ngừa cao răng appeared first on WebRaoVat.com, đăng tin quảng cáo miễn phí.
Đăng ký: Bản tin Mua Bán

Nguồn tin Việt

0 comments:

Post a Comment

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Đọc Thêm

Tìm kiếm...

Translate

Thảo Mộc Garden