Tuesday, March 3, 2015

Thiếu ngủ có khả năng gây vô sinh

thaiha561 @ nguontinviet.com

Thiếu ngủ có khả năng gây vô sinh


Khi mà tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng như hiện nay, việc tìm hiểu rõ những nguyên nhân để có cách phòng tránh là hết sức cần thiết. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, giấc ngủ cũng đóng một vai trò trong vấn đề này, khi thiếu ngủ có thể làm tăng khả năng dẫn tới vô sinh ở cả nam và nữ. Hãy cùng tìm hiểu để có sự nhận thức rõ ràng hơn nhằm có cách phòng tránh tốt nhất cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.


Theo nghiên cứu, mỗi người có 24 tiếng 1 ngày, trong đó 8 tiếng đi làm, 8 tiếng để chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình con cái, ăn uống đi chơi với bạn bè, còn 8 tiếng để ngủ. Thế nhưng có nhiều người đã không thể sắp xếp thời gian một cách hợp lý, đặc biệt là các bạn nữ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ vô sinh vì “thiếu ngủ”.Nhiều chị em vẫn không tin rằng việc thiếu ngủ sẽ gây vô sinh nữ nên họ vẫn không muốn thay đổi đồng hồ sinh học theo khoa học. Và lý do đưa ra họ bận làm việc, xem phim, chơi game, chat chít… rồi tìm cách chữa bệnh vô sinh bằng đủ mọi cách. Điều này rất có hại bởi chính sự thiếu ngủ sẽ là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể làm cản trở quá trình thụ thai của người phụ nữ.


Theo quan điểm của các nhà lâm sàng thì việc bạn bắt đầu đi ngủ cho tới hơn 30 phút mới ngủ thì được gọi là tình trạng khó ngủ. Khó ngủ sẽ dẫn tới thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc. Lý giải bởi nhiều nguyên nhân khiến bạn khó ngủ như: sử dụng nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cafe.) hoặc các bệnh mãn tính của người già, người có sức đề kháng yếu, bị stress …


Với một số người bị bệnh thần kinh – cơ hay bị tai biến mạch máu não, dẫn tới hội chứng ngừng thở khi ngủ gây thiếu ngủ. Đặc biệt, ở người cao tuổi, thời gian ngủ nhiều hơn so với lứa tuổi trẻ nhưng lại dễ tỉnh giấc giữa chừng gây nên trạng thái mệt mỏi. Một số bệnh mãn tính ở người cao tuổi ( Parkinson, Alzheimer, chấn thương sọ não) cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Tuy nhiên, nguy cơ đột quỵ lại xảy ra cao nhất đối với những người trẻ tuổi bị mất ngủ ( theo Tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ), cho biết.


Vì sao thiếu ngủ khiến vô sinh, hiếm muộn con


Giấc ngủ là một trạng thái đồng bộ cao, là hoạt động tự nhiên theo định kỳ giúp cơ thể thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc, làm giảm hoạt động vận động và nạp thêm năng lượng mới cho cơ thể.


Thông thường, giấc ngủ được coi là đủ giấc nghĩa là giấc ngủ kéo dài từ 7-8 tiếng đồng hồ/ 1 ngày. Người “thiếu ngủ” là người ngủ ít hơn mức thời gian trên. Nếu như so sánh người ngủ đủ giấc và thiếu giấc thì các bạn sẽ nhận thấy người đủ giấc bao giờ cũng khỏe mạnh hơn, thoải mái và tỉnh táo hơn so với người thiếu ngủ.


Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý ở người thiếu ngủ đó là ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của người phụ nữ. Thiếu ngủ gây nên tình trạng rối loạn nhịp sinh học, các nội tiết tố trong cơ thể không ổn định, thiếu ngủ khiến người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, gây béo phì dẫn tới bị hội chứng đa nang PCOS. Bên cạnh đó, việc bạn ngủ không đủ giấc, mất ngủ cũng làm giảm lượng tinh trùng, giảm lượng testosterone, giảm mức độ leptin khiến khả năng thụ tinh và thụ thai khó hơn. Progesterone, hormone kích thíc nang (FSH) và estrogen cũng là những nhân tố đặc biệt quan trọng làm ảnh hưởng đến việc mang thai của người phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Ngay cả đối với nam giới, việc thiếu ngủ có thể khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm và dẫn tới tình trạng vô sinh nam.


Làm thế nào để hạn chế tình trạng thiếu ngủ? – Câu trả lời thực sự là do bạn, do cách sắp xếp thời gian của bạn sao cho khoa học và đều đặn. Hơn nữa, tạo điều kiện để có những giấc ngủ tốt nhất, mọi lo toan bộn bề công việc và những vấn đề xung quanh… để có thể kiểm soát và cải thiện giấc ngủ tốt nhất.


The post Thiếu ngủ có khả năng gây vô sinh appeared first on WebRaoVat.com, đăng tin quảng cáo miễn phí.
Đăng ký: Bản tin Mua Bán

Nguồn tin Việt

0 comments:

Post a Comment

Bạn Nên Xem:

Bài Viết Liên Kết

Đọc Thêm

Tìm kiếm...

Translate

Thảo Mộc Garden